Những anh hùng thầm lặng

Thứ tư - 10/06/2020 16:38
Những anh hùng thầm lặng
Từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Liên đoàn quốc tế các tổ chức người hiến máu đã chọn ngày 14/6 là Ngày Quốc tế người hiến máu.
Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ Nhà bác học Karl Landsteiner - người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1858).

Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 là “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn” (Give blood and make the world a healthier place).
 
HM ton vinh 14 6


Hà Nội tự hào là địa phương đầu tiên phát động phong trào hiến máu tình nguyện vào năm 1994. Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm. Mỗi người dân Thủ đô dù ở bất cứ đâu, cương vị nào cũng luôn cổ vũ, ủng hộ phong trào hiến máu tình nguyện. Người có đủ điều kiện sức khỏe tích cực tham gia hiến máu, hiến máu thường xuyên, hiến máu thể tích lớn để có nguồn máu an toàn. Năm 2019, thành phố Hà Nội đã vận động và tiếp nhận 213.081 đơn vị máu. Số máu này chiếm khoảng 65% lượng máu mà Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận được trong năm 2019. Kết quả trên có sự đóng góp lớn lao của những người hiến máu tình nguyện- những Anh hùng thầm lặng.

Từ nhiều năm nay, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu từ cấp cơ sở tới thành phố. Đây là việc làm có ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, tri ân của toàn xã hội và cộng đồng đối với những người hiến máu cứu người. Trong số những người hiến máu được thành phố tôn vinh có những người đã hiến máu nhiều lần. Năm 2019, những gia đình và cá nhân như: Gia đình ông Nguyễn Văn Khương xã Tân Lập, huyện Đan Phượng có trên 20 lần tham gia hiến máu; Gia đình ông Đỗ Đức Tuyên, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên bản thân đã hiến máu 19 lần, đã vận động vợ và các con tích cực tham gia hiến máu... Ông Chu Văn Kiêu - Tổ 48 Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh đã hiến máu 28 lần; Ông Bùi Hồng Quân - Tổ dân phố số 5, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm đã hiến máu 26 lần; Ông Phạm Thế Anh, Trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân đã hiến máu 22 lần ngoài ra còn tích cực vận động mọi người tham gia hiến máu... Và trong lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu thành phố năm 2020, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện thành phố tiếp tục tôn vinh 61 gia đình và 120 cá nhân với những thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô. 

Hiến máu tình nguyện đang dần trở thành nét đẹp, đầy tính nhân văn, tinh thần nhân ái của mỗi người dân Thủ đô. Làm sao để Việt Nam dù không giàu như các nước nhưng mỗi người dân đều được sống trong một xã hội hoà bình, yên lành, trong tình cảm tốt đẹp, yêu thương của con người- Điều đó có sự đóng góp miệt mài và bền bỉ của biết bao những con người hiến máu hôm qua, hôm nay và những ngày sau- Xin được tỏ lòng biết ơn họ, những Anh hùng thầm lặng.
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây