Phát động chiến dịch “Bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ”

Thứ hai - 13/06/2016 11:11
Phát động chiến dịch “Bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ”

Nhằm tuyên truyền sâu, rộng trong xã hội về ý nghĩa và việc sử dụng Biểu tượng chữ thập đỏ, ngày 12/6, tại Cung Trí thức Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ”.

 

 

Văn nghệ chào mừng Lễ phát động

 
Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế; đại diện các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội và trên 300 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đến từ các cơ sở Hội.
 
Đồng chí Nguyễn Sỹ Trường phát biểu tại Lễ phát động
 
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết: Biểu tượng Chữ thập đỏ luôn gắn liền với các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ. Dù bất kỳ nơi nào, ở vùng sâu, vùng xa, ở biên giới hay hải đảo; nơi đâu có khó khăn, ở đâu bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, ở đâu cần sự giúp đỡ ở đó sẽ có sẽ có những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên mang trên mình biểu tượng Chữ thập đỏ sẵn sàng trợ giúp với tinh thần "Chữ thập đỏ vì mọi người, ở mọi nơi". Tại Việt Nam, 70 năm qua, Biểu tượng Chữ thập đỏ cũng đã trở nên gần gũi, tin cậy, có sức lan tỏa mạnh mẽ, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế và tạo được niềm tin trong cộng đồng. Mặc dù Biểu tượng đã được quy định tại Công ước Giơnevơ năm 1949 và tại Luật hoạt động Chữ thập đỏ đã được Quốc hội thông qua năm 2008. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn có nhiều tổ chức, cá nhân đang vô tình hoặc cố ý sử dụng Biểu tượng sai quy định. Chúng ta có thể bắt gặp Biểu tượng trên biển hiệu của nhiều cơ sở y tế, xe cứu thương, tại các hiệu thuốc, trên các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trên một số đồ gia dụng, trên biển báo giao thông... mặc dù lại không phải là đang thực hiện hoạt động nhân đạo, cá biệt còn có trường hợp lợi dụng việc sử dụng Biểu tượng Chữ thập đỏ để trục lợi và thực hiện những hành vi trái pháp luật. Việc sử dụng Biểu tượng sai quy định dễ gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến hoạt động nhân đạo và uy tín của Hội Chữ thập đỏ.
 
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Thành phố phát động chiến dịch
 
Hội Chữ thập đỏ Thành phố mong muốn các cơ quan chức năng cùng phối hợp để ngăn chặn các hành vi sử dụng Biểu tượng sai quy định; đề nghị các tổ chức, cá nhân chấm dứt việc sử dụng Biểu tượng Chữ thập đỏ sai quy định và chính thức phát động tới các cấp Hội trên địa bàn thành phố đợt cao điểm tuyên truvền để nâng cao nhận thức của người dân về Biểu tượng Chữ thập đỏ và vận động các tổ chức, cá nhân đang sử dụng Biểu tượng sai quy định thực hiện đúng quy định của pháp luật. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, do vậy, việc bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ cũng chính là trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Chung tay bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ chính là bảo vệ giá trị của công tác nhân đạo.
 
Diễu hành tuyên truyền việc sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ
 
Tại buổi lễ, Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cũng đã tham gia ký cam kết tuyên truyền bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ. Cũng trong sáng nay, 2 đoàn xe xuất quân tuyên truyền bảo vệ Biểu tượng với sự tham gia của trên 200 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của Hội Chữ thập thành phố với các hoạt động như: Phát thanh lưu động, phát tờ rơi về Biểu tượng, tiếp cận vận động các cơ sở đang sử dụng Biểu tượng sai quy định.
 
Đại diện các Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện, thị xã ký cam kết tuyên truyền
 
Nằm trong chiến dịch tuyên truyền bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ, trước đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tổ chức các lớp tập huấn công tác truyền thông bảo vệ Biểu tượng cho đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của các cơ sở Hội và tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm về trực trạng sử dụng và giải pháp bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ trên địa bàn Thủ đô.
 
Hưởng ứng phát động của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc nhắn tin ủng hộ chương trình "Chung sức vì biển đảo quê hương", Hội Chữ thập đỏ thành phố đã phát động tới toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tham gia nhắn tin ủng hộ chương trình.
 
Lãnh đạo, hội viên Hội Chữ thập đỏ nhắn tin ủng hộ chương trình "Chung sức vì biển đảo quê hương" 
 
Trung ương Hội Chủ thập đỏ phát động Chương trình nhắn tin “Chung sức vì biển đảo quê hương”
 
Nhằm vận động động đảo nhân dân cả nước ủng hộ nguồn lực, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức Chương trình nhắn tin “Chung sức vì biên đảo quê hương” từ ngày 06/6/2016 đến hết ngày 04/8/2016. Cú pháp nhắn tin của Chương trình là: BD gửi 1409 (18.000 đồng/tin nhắn). Đây là lần thứ 2 Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương” được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động.
 
Toàn bộ số tiền thu được trong Chương trình này sẽ được dùng để trợ giúp ngư dân tại 10 tỉnh, thành phố gồm: Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nằng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị thông qua các hoạt động: Tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miền phí, tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu và trang bị túi sơ cấp cứu cho các thuyền ngư dân đi biển, mua máy icom hỗ trợ ngư dân đảm bảo thông tin an toàn khi đi biển, hỗ trợ xây dựng bể chứa nước ngọt phục vụ chiến sỹ và nhân dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quổc.
 
Ngoài nhắn tin qua cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm có thể ủng hộ Chương trình bằng cách:  ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật, gồm: các trạm thiết bị vô tuyến sóng ngắn Icom, thiết bị thông tin, liên lạc lắp đặt cho tàu thuyền đánh cá trên biển, tủ thuốc sơ cấp cứu, thuốc men... hoặc ủng hộ trực tiếp bằng tiền qua tài khoản: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Số tài khoản: 12010000036656
 
Năm 2014, Chương trình đã thu hút được sự quan tâm và ủng hộ tích cực của đồng bào và nhân dân cả nước. Kết thúc Chương trình đã đạt hơn 1 triệu lượt tin nhắn, tương đương với gần 20 tỷ đồng. Ban tổ chức Chương trình đã mua tặng máy camera chuyên dụng và hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt tặng các đơn vị kiểm ngư và cảnh sát biển; đồng thời, hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và ngư dân nghèo trong Chương trình "Xuân về với biển đảo quê hương".

Vũ Phong

 

Nguồn tin: hanoi,gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây