Tháng Bảy mùa tri ân

Thứ sáu - 05/07/2019 14:56
Tháng Bảy mùa tri ân
Tháng bảy về, mỗi người dân Việt Nam lại bâng khuâng, xúc động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Đất nước trải qua bao cuộc chiến tranh, những tổn thất của nó để lại không có gì có thể đo đếm được. Tôi đã nhớ, rất nhớ từng lời, từng câu, từng chữ trong cuốn nhật ký của bác sỹ, liệt sỹ Đặng Thùy Trâm và cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc. "Tuổi trẻ gửi lại vào những năm tháng chiến tranh, bom đạn, những gian khó thời chiến. Họ ra đi, mang niềm tin và hoài bão, ước mơ của tuổi xuân gửi vào từng câu từ trong những cuốn sổ đượm mùi thuốc súng, mùi bom đạn. Họ vẫn sống và chiến đấu tới hơi thở cuối cùng, dẫu luôn biết trước rằng, trong khúc ca khải hoàn của ngày mai chiến thắng sẽ chẳng có mình".
Cứ mỗi lần tháng bảy về, nghe lời bài hát: "...Có người lính ra đi từ đó không về...", tự nhiên lại thấy một nỗi nhớ xa xăm, một lòng kính trọng thăm thẳm và một niềm khắc khoải khôn nguôi! Tháng bảy nhắc nhớ, gợi về, đó cũng là tâm trạng của những cựu binh khi thăm lại chiến trường xưa hay khi gặp mặt đồng chí, đồng đội cũ...

Những lần đến viếng các anh hùng liệt sỹ là từng ấy lần không thể không rơi lệ, giọt nước mắt để tưởng nhớ về những người đã quên mình để bảo vệ cho Tổ quốc. Thương lắm khi trên đất nước này thân xác các anh đã không còn nguyên vẹn, từng mảnh, từng mảnh đã hòa cùng cây cỏ, đất trời. Thương lắm, những cánh thư viết vội cho người thân của các anh chưa tìm được địa chỉ…Họ là những “nốt trầm mãi xao xuyến" trong bản hòa ca chung của đất nước. Họ góp những "mùa xuân nho nhỏ" để làm thành mùa xuân lớn của dân tộc. 

Tháng bảy, hàng triệu ngọn nến, hàng triệu nén hương được thắp lên, lung linh, huyền ảo trên hàng triệu nấm mộ liệt sỹ khắp các nghĩa trang liệt sỹ trong cả nước. Đó là sự tri ân, là nỗi nhớ thương và biết ơn của hậu thế đang cháy đỏ theo chương trình “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”. Những ngọn nến có sức lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức những xúc cảm của con người. Từ đây mỗi người dân được lắng nhịp tim mình về những con người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

72 năm đi qua là 72 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà mọi người không thể nào quên. Xin trích dẫn lời bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sỹ Thuận Yến - Thơ Nguyễn Đức Mậu:
“Có người lính mùa thu ấy ra đi từ mái tranh nghèo
Có người lính mùa xuân ấy ra đi từ đó không về
Dòng tên anh khắc vào đá núi, mây ngàn hóa bóng cây che
Chiều biên cương trắng trời sương núi, mẹ già mỏi mắt nhìn theo...”
Như nhắc nhở chúng ta, hãy ghi lòng tạc dạ về những hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ. Họ đã trở thành những bông hoa, những tượng đài bất tử sống mãi với dân tộc để thế hệ hôm nay thấy phải sống, chiến đấu, lao động, cống hiến góp phần xây dựng quê hương sao cho xứng đáng.

Nguồn tin: Thuỷ Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây