Tri ân tháng Bảy

Thứ ba - 27/06/2017 10:24
Tri ân tháng Bảy
Vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường và trong khi làm nhiệm vụ hoặc đã mang thương tật suốt đời. Những hy sinh và công lao to lớn đó "đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ.
Năm nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta xúc động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/l947 – 27/7/2017. Cách đây 70 năm, cũng vào ngày này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Ngày này chính là dịp để đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sỹ ". Người còn căn dặn: “Thương binh, liệt sỹ là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào... Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Đó cũng là truyền thống, đạo lý của dân tộc ta, là tình cảm lương tâm và trách nhiệm của tất cả chúng ta. Vì vậy, hàng năm, cứ vào dịp 27/7 nhân dân ta lại sôi nổi tổ chức các hoạt đông thiết thực đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn để tỏ lòng biết ơn đối với những người đã không tiếc máu xương mà cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vì độc lập, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong 10 năm qua, cả nước đã đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” hơn 3.481 tỷ đồng, trong đó, quỹ Trung ương hơn 41,36 tỷ đồng, quỹ địa phương hơn 3.440,4 tỷ đồng; xây dựng gần 90.000 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 75.000 nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 12.200 tỷ đồng; tặng gần 159.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá gần 955.000 tỷ đồng; thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, Chính phủ đã cấp cho các địa phương trên 2.450 tỷ đồng để hỗ trợ cho 80.000 hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở; 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận phụng dưỡng; 98% xã, phường làm tốt công tác thương binh - liệt sỹ, 97% người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú.

Những năm qua, vào dịp 27/7, ở mỗi cấp Hội CTĐ thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động như: khám chữa bệnh nhân đạo, hỗ trợ vốn, xây dựng nhà,…..dành tặng các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Những việc làm trên đã góp phần cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn cho các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Năm 2017, chương trình “Hành trình tri ân” được Hội CTĐ thành phố tổ chức từ ngày 05-09/7/2017 tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị với các hoạt động dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, trao tặng nhà CTĐ, bò sinh sản, tặng quà và học bổng, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và người dân. 

Thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trong thời gian tới là việc làm thiết thực thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Hiếu nghĩa, bác ái”  của dân tộc Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây