Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội

https://hoichuthapdohanoi.vn:443


Niềm vui của cả người trao và người nhận

Đã từ lâu việc chăm sóc vật chất, tinh thần cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, nhất là vào dịp tết đến xuân về đã trở thành nét đẹp văn hóa giàu tính nhân văn của các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn huyện Gia Lâm.
Sáng 28/1, trời mưa tầm tã khiến cái rét đậm cuối đông thêm thấu da, buốt xương, song có lẽ vì tâm trạng vui mừng, phấn khởi thêm phần háo hức vì được nhận quà khi tết đang cận kề nên tại chùa Nguyên Xá Tự, thôn Dương Đình, xã Dương Xá - điểm đầu tiên diễn ra hoạt động tặng quà tết Bính Thân cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam của Hội CTĐ huyện Gia Lâm đã có đông đủ giáo viên, học sinh từ hơn 70 trường THCS, Tiểu học và Mầm non trong huyện cùng hàng chục thân nhân và người bị ảnh hưởng chất độc da cam các xã cụm Nam Đuống.

Bà Đào Thúy Quỳnh- Chủ tịch Hội CTĐ của huyện cho biết: “Để triển khai thực hiện tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2016, ngay từ đầu quý IV năm 2015, Hội CTĐ huyện đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào này đến 100% Hội CTĐ các xã, thị trấn, trường học trong toàn huyện và giao chỉ tiêu thực hiện phong trào dựa trên tiêu chí số lượng người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm phản ánh kịp thời, sâu rộng các hoạt động của phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đến từng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp,  nhà chùa, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân”. Từ tinh thần này, trong tháng 12, Hội CTĐ huyện đã trực tiếp gặp gỡ, vận động các nhà chùa, các cơ quan, doanh nghiệp và người hảo tâm ủng hộ tiền và quà. Trên cơ sở đó thống nhất lịch trình tặng quà tết để các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ trao tặng quà cho những người không may mắn.

Đại Đức Thích Quảng Phúc - Trụ trì chùa Nguyên Xá Tự thôn Dương Đình, xã Dương Xá chia sẻ: Với thầy làm theo lời Đức Phật: “Cứu một người phúc đẳng hà sa” và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lòng nhân ái của dân tộc luôn là lẽ sống nên ngay khi Hội CTĐ huyện đề nghị tặng quà tết thầy đã không đắn đo nhận tặng 200 suất, mỗi suất trị giá gần 400.000 đồng. Ngoài ra, thầy còn tặng MTTQ và Hội Khuyết tật huyện 100 suất để tặng những người có số phận không may mắn những mong nhà nhà đều có tết, người người đều có tết vui đón xuân sang.

Ngập ngừng bên túi quà vừa nhận từ sự ân cần, thân ái của Đại Đức Thích Quảng Phúc và cán bộ Hội CTĐ huyện, nhưng từ ánh mắt đến khuôn mặt của ông Nguyễn Đức Thuận toát lên niềm vui, sự phấn khởi. Hỏi chuyện mới hay ông ở khu tập thể Z176, cách chùa hơn 1 km. Nhận được thông tin nhà mình được tặng quà hỗ trợ tết lần này, ông vui lắm nên có mặt ở chùa từ sáng sớm. Ông tâm sự: “Ông tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị nhiễm chất độc hóa học hiện có hai con trai đều bị ảnh hưởng nặng, người con lớn hơn 30 tuổi nhưng chưa biết làm gì, còn con út đang mắc bệnh hiểm nghèo nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn”. Nhận quà Hội CTĐ trao nhân dịp tết đến với vợ chồng ông là nguồn cổ vũ động viên lớn, giúp ông có thêm niềm tin và nghị lực để vượt khó trong cuộc sống. 

Còn em Vũ Thị Loan học sinh lớp 9 trường THCS Lệ Chi thì xúc động cho biết: “Vì nhà đông con nên bố mẹ em không có điều kiện chăm lo chu đáo việc ăn, việc học cho các con. Được nhận quà tết em rất vui vì đã giúp mẹ bớt nỗi lo sắm tết. Em cũng mong mình có sức khỏe, sẽ chịu khó học hơn để học giỏi nay mai sẽ giúp bố mẹ thoát nghèo có cuộc sống tốt hơn”. 

Khó có thể kể hết ra đây, niềm vui, sự phấn khởi, những lời cảm ơn từ đáy lòng của những người may mắn được nhận quà tết từ những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện. Theo bà Đào Thúy Quỳnh, ngày 31/1, Hội phối hợp với 9 doanh nghiệp ở Khu vực Bắc Đuống và nhà chùa Khánh Ninh (xã Ninh Hiệp) tổ chức trao 650 suất quà cho 22 Hội CTĐ xã, thị trấn để trực tiếp tặng hộ nghèo ở địa phương. Theo đó, trung tâm phát triển cụm công nghiệp, 76 trường học và Hội CTĐ 22 xã, thị trấn, cũng sẽ tặng trên 2.000 suất quà tết cho đối tượng xã hội trên địa bàn (mỗi suất trị giá từ 300 đến 500.000 nghìn đồng) nâng số quà tết toàn Hội tặng nhân dịp tết Bính Thân này lên trên 3.000 suất, cao nhất từ trước tới nay.

Niềm vui, sự hân hoan của cả người đi trao quà và người được nhận quà tại khuôn viên chùa Dương Đình trong một ngày cuối tháng 1 của năm 2016 này như đã xua đi cái lạnh cuối đông, nhường vào đó là sự ấm áp lan tỏa của tình yêu thương con người.
 
Niềm vui của cả người trao và người nhận
Đại Đức Thích Quảng Phúc trụ trì chùa Dương Đình, huyện Gia Lâm tặng quà cho trẻ em và nạn nhân chất đọc da cam trên địa bàn huyện nhân dịp tết Nguyên đán Bính Thân

Nguồn tin: Minh Liễu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây