Tháng Tám trong trái tim mỗi người Việt Nam

Thứ sáu - 25/08/2017 16:06
Tháng Tám trong trái tim mỗi người Việt Nam
Tháng 8 mùa thu trong mênh mang những cảm xúc về mùa thu của quá khứ, thu của hiện tại và tương lai. Tháng 8 mùa thu có đôi điều để nhớ. Mùa thu Hà Nội đẹp dịu dàng duyên dáng trong sắc thu với mùi hoa sữa thơm từng cơn gió, mùa cốm xanh về thơm bàn tay mẹ, phố sữa vỉa hè thơm bước chân ai..Rảo bước trên đường ven Hồ Gươm, cảm thấy lòng nhẹ nhàng với tiết thu mát dịu. Và háo hức len lỏi giữa những con phố đầy ắp những chiến tích của một mùa thu cách mạng.
Đã bao nhiêu mùa thu trôi qua nhưng dường như mỗi điều qua đi đều có những sự thay đổi, những vương vấn khác thường khiến mỗi người con Thủ đô thấy nhớ thương và yêu xa xăm vùng đất Thủ đô yêu dấu. 

Kỷ niệm 72 năm thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, cả đất nước tưng bừng đón ngày lễ lớn. Thử hỏi, lòng ai không bồi hồi khi sống lại cùng những ký ức hào hùng, bi tráng của  lịch sử dân tộc. Những ngày này đi qua Quảng trường Cách mạng tháng Tám, dẫu là người hậu thế, mà sao vẫn bồi hồi, xúc động, khi xem  lại hình ảnh khởi nghĩa ngày 19-8 lịch sử ở nơi này. Ký ức đoàn người rầm rập giương cờ đỏ sao vàng đi cướp chính quyền .Thời khắc lịch sử ấy còn đọng lại trong những bức ảnh cũ và mùa Thu Hà Nội từ ấy dày dặn thêm những ký ức hào hùng.

Những ngày sắp đến Quốc khánh, rất nhiều bạn trẻ chọn nơi này chụp ảnh làm kỷ niệm. Có ai đó đang nghĩ lớp trẻ bây giờ ít quan tâm tới lịch sử thì tới Quảng trường Cách mạng tháng Tám này, với Nhà hát Lớn này, có thể họ sẽ thấy mình đã nghĩ sai. Lớp trẻ luôn biết trân trọng lịch sử theo cách của riêng mình, hầu như bạn trẻ nào tới đây đều biết tới nơi là khởi nguồn cuộc cách mạng lịch sử tại Thủ đô 72 năm về trước.

Cách mạng tháng Tám ở Hà Nội là một cuộc cách mạng mang tính nhân văn sâu sắc, đầy sáng tạo. Tại sao các tầng lớp nhân dân, trong đó có cả "tầng lớp trên" ở Hà Nội ủng hộ cách mạng, hăng say tham gia hoạt động cách mạng? Tại sao một vạn quân Nhật ở Hà Nội đầu hàng? Tại sao cả bộ máy ngụy quân ngụy quyền tay sai Nhật đầu hàng? Đó là do ta biết cải tạo, giác ngộ quần chúng, biết biến lực lượng địch thành lực lượng ta. Họ theo Pháp thì thua Nhật, theo Nhật thì thua Đồng minh, chỉ theo ta thì mới có đường sống, giải tỏa được bế tắc. Một vạn quân Nhật ở Hà Nội "án binh bất động" không can thiệp vào "công việc nội bộ" của nhân dân Việt Nam là nhờ ta khôn khéo, sáng tạo, thuyết phục họ nhận rõ tình thế Nhật hoàng đã đầu hàng Đồng minh, muốn yên ổn chờ ngày về nước thì không được chống lại cách mạng, chống lại nhân dân Việt Nam đang làm cách mạng. Một quan Khâm sai Đại thần triều Nguyễn sau này là Phó Thủ tướng Chính phủ Cụ Hồ. Nhiều người là lính khố xanh, khố đỏ, lính bảo an của địch sau này trở thành tướng lĩnh quân đội ta. Đó là cách làm sáng tạo của Hà Nội, không phải nổ súng, không đổ máu mà cách mạng thành công. 

Đã bao mùa thu qua, chúng ta được sống trong không khí tưng bừng, phấn khởi của những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9. Tinh thần cách mạng, hào khí cách mạng vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây