Chương trình “Sách cùng em đến trường”

Thứ tư - 22/03/2017 15:00
Trong những chuyến công tác thực tế tại vùng cao Hội Chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm đã tận mắt chứng kiến các em học sinh vùng cao đến trường với bao thiếu thốn về sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, những hình ảnh đó của các em nhỏ vùng cao cứ đeo đẳng bám theo chúng tôi, với những nỗi buồn.
Những trăn trở lại thôi thúc, chúng tôi những người làm công tác nhân đạo không khỏi băn khoăn suy nghĩ về những điều đã thấy, đã gặp: “có lẽ không chỉ là hôm nay bọn trẻ ăn gì, mùa đông này liệu có tấm áo ấm mặc không, năm học mới đến rồi mà các cháu vùng cao có đủ sách học không, những điểm trường đừng chơ lơ giữa núi rùng rét lắm cô và trò học thế nào, hay liệu đến tuần sau, bố mẹ còn chịu cho chúng đến trường thay vì đi làm rẫy .....”.  

Trong khi đó tại các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm các em nhỏ có những bộ sách mới đẹp, cuối năm học nhiều em có ý thức giữ gìn những bộ sách giáo khoa còn mới nguyên. Từ đó chúng tôi suy nghĩ sao không vận động các em thành phong trào giữ gìn sách đẹp, để sau một năm học những bộ sách đó lại được chuyển tới tay các bạn nhỏ vùng cao còn bao khó khăn thiếu thốn. Tôi nhớ lại thời chị em chúng tôi còn nhỏ đi học, ba bốn chị em đứa bé học lại sách của đứa lớn mà vẫn thấy vui, vẫn nâng niu những bộ sách của mình, chính vì vậy khi còn đi học chị em chúng tôi luôn có ý thức giữ gìn sách vở để em mình còn được học tiếp. Trong tôi luôn nghĩ làm thế nào để các em nhỏ bây giờ cũng ý thức được cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả. Các em may mắn được sinh ra và lớn lên ở thủ đô vậy các em đã biết gì, phải làm gì để chia sẻ với những bạn nhỏ còn khó khăn.
11401295 387112244818016 1796613513050757606 n
Bộ sách giáo khoa còn mới nguyên
Chúng tôi muốn gieo mầm yêu thương bằng những hành động hàng ngày của các em, bằng ý thức “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” và những điều kiện của mình, xây dựng cho các em lòng nhân ái theo đúng nghĩa chính vì vậy Hội Chữ thập đỏ quận Hoàn kiếm với trách nhiệm là cầu nối nhịp cầu nhân ái đã tổ chức vận động quyên góp sách cũ cho các em nhỏ tại các trường học của vùng cao. Chúng tôi đã triển khai tới các trường trên địa bàn quận vận động quyên góp ủng hộ sách giáo khoa cũ sau khi kết thúc năm học với chương trình “Sách cùng em đến trường” đã được các trường, các tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong quận ủng hộ nhiệt tình, chương trình đã triển khai rất thành công được nhiều người tham gia ủng hộ.

Để làm được việc đó, chúng tôi phải xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp và kịp thời với phương pháp làm việc khoa học. Ngay từ đầu năm học chúng tôi đã phối hợp với phòng giáo dục đào tạo phát động phong trào “Vở sạch chữ đẹp” và đặc biệt giữ gìn sách giáo khoa sạch để ủng hộ chương trình “Sách cùng em tới trường” gửi tới các bạn vùng cao. Tới tháng 3 tháng 4 gần cuối năm học, chúng tôi gửi thư kêu gọi quyên tới các trường trong quận vận động quyên góp sách cũ, tại các trường chi hội Chữ thập đỏ trường học cùng các em thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tại trường đã phân loại từng loại sách, từng khối, đồ dùng học tập chuyển Hội Chữ thập đỏ quận. Tại cơ quan quận Hội cán bộ rất ít, Hội đã huy động các tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ hàng tuần đến tiếp tục phân loại sách, bọc lại sạch đẹp. Tẩy lại những vở bài tập của các em đã ghi bằng bút chì, sắp sếp lại theo từng bộ thật ngăn ngắn và cứ theo thường niên đến tháng 7 những chuyến hàng lại được lên đường.
 
11401252 387112144818026 3781453282507447679 n
Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm phân loại sách
Với mục tiêu không để em nào thiếu sách chúng tôi đã liên hệ với Hội Chữ thập đỏ các tỉnh vào các trường và các điểm trường tại vùng cao đã gửi công văn xin sách cũ. Hội chữ thập đỏ vận động thêm các nhà hảo tâm, các tình nguyện viên quyên góp thêm tiền để mua thêm vở, đồ dùng học tập. Đóng vào từng bộ cho từng em, mỗi bạn tại các trường được nhận: 1 bộ sách cũ, 1 hộp bút (5 bút bi và 02 bút chì), 1 bộ e ke, 1 thước kẻ. Các tình nguyện viên căn cứ vào danh sách các trường xin, sách được đóng vào thùng dán cẩn thận, khớp nối chương trình với các trường vùng cao về địa điểm nhận ngày trao sách vở, Hội Chữ thập đỏ quận cùng các tình nguyện viên chuyển toàn bộ sách vở và đồ dùng học tập đên địa điểm đã đăng ký. Những chuyến xe vận chuyển được các nhà hảo tâm giảm một nửa số tiền cước ủng hộ cho các em học sinh vùng cao. Các tình nguyện viên đi cùng xe vận chuyển hàng lên trên vùng cao được tập kết tại các huyện hoặc Hội Chữ thập đỏ các huyện đội, sau đó đại diện huyện đội và Chữ thập đỏ sẽ cùng các tình nguyện viên trao sách và đồ dùng học tập cho từng trường.

Để phong trào được đi vào nề nếp cúng tôi luôn nghĩ tới động viên việc làm tốt của các em học sinh các trường đã ủng hộ chúng tôi là điều không thể thiếu được. Từng thùng hàng khi gửi đi được ghi rõ địa chỉ của Hội Chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm và trường ủng hộ sách vở, các trường nhận được sự ủng hộ có thư cảm ơn về Hội Chữ thập đỏ quận và các trường học tại quận đã quyên góp sách vở. Trong giờ sinh hoạt dưới cờ các thầy cô đọc thư cảm ơn tới các em học sinh. Với công sức của cộng đồng của các tình nguyên viên, các em thanh thiếu niên Chữ thập đỏ các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã để lại những tình cảm tốt đẹp với các em học sinh vùng cao đặc biệt là tỉnh Bình Định, các huyện: Vân Canh, Vĩnh Thạch, Phù Cát, Hoài Ân, Hoài Nhơn, thuộc các trường Tiểu học Canh Hiệp, Tiểu học Canh Liên, Tiểu học Vĩnh Thạnh, THCS Vĩnh Thạnh, Tiểu học số 1 Ân Tường Tây, Tiểu Học Ân Hữu, Tiểu Học Ân Nghĩa, Tiểu Học An Trung, Tiểu học An Hưng, Tiểu học Vĩnh Kim,...Trong 3 năm qua Hội đã chuyển được 1.100 bộ sách giao khoa và bộ đồ dùng học tập và 13.930 quyển vở mới.
13781925 1429565753726765 1298868981816932356 n
Tặng sách cho các em học sinh vùng cao
Những tấm lòng của những người làm công tác nhân đạo thật tự hào đã nhiều năm đưa sách lên vùng cao góp công sức cùng vào chương trình “Sách cùng em đến trường” đó là một trong những việc làm mà Hội Chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm đã và đang thực hiện rất tốt. Điều mà chúng tôi vui nhất là đã xây dựng lòng nhân ái cho các em biết yêu thương ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường “hành động nhỏ - ý nghĩa lớn”.

Lại chuẩn bị một năm học mới kết thúc và một hành trình mới “ Sách đến cùng em đến trường” của Hội Chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm lại diễn ra. Các bạn tình nguyện viên, các em thanh thiếu niên Chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm, đội Thiện nguyện Hiếu Nghĩa và những người làm công tác trên địa bản quận lại tiếp tục bắt tay vào một hành trình chắp cảnh những ước mơ cho các em nhỏ tại vùng cao.
11219111 387111964818044 2881197782381590183 n
Hội Chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm cùng các thành viên đội Thiện nguyện Hiếu Nghĩa chuẩn bị sách tặng các em học sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây