Từ “Hộp từ thiện” đến “Tuyến phố hiến máu”

Thứ hai - 04/07/2016 10:53
Đại hội đại biểu Hội chữ thập đỏ (CTĐ) phường Ngọc Lâm, quận Long Biên khóa III nhiệm kỳ 2016-2021 đã kết thúc nhưng dư âm của những kết quả trong công tác Hội còn mãi trong tâm thức mọi người. Trong hoạt động công tác CTĐ với 4 nhiệm vụ trọng tâm mà Hội không thể coi nhẹ nhiệm vụ nào, tuy nhiên phường Ngọc Lâm đã chọn 2 nhiệm vụ có tính đột phá và làm cơ sở cho việc thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo. Đảng ủy phường Ngọc Lâm đã ra 2 nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo 2 nhiệm vụ nhằm nâng cao vị trí chức năng của Hội CTĐ trong tình hình mới.
Từ mô hình “Hộp từ thiện”.
       Để hiện thực hóa chủ trương “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” Đảng ủy ra nghị quyết chuyên đề “Về công tác vận động quần chúng xây dựng quỹ nhân đạo từ thiện” và mô hình “Hộp từ thiện” ra đời. Đây là sự vận dụng thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh” mô phỏng “Hũ gạo kháng chiến” của Bác Hồ để nuôi quân đánh giặc và Bác dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên” Ngay sau khi có nghị quyết chuyên đề với sự lãnh đạo của Đảng ủy, cả hệ thống chính trị vào cuộc cho một nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Hội CTĐ phường, lực lượng xung kích đã cụ thể hóa mô hinh “Hộp từ thiện” và thiết kế quy trình làm việc, lấy đơn vị thực hiện là các Chi hội CTĐ ở các tổ dân phố, đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Chi bộ, sự giúp đỡ của ban lãnh đạo, các ngành đoàn thể của tổ dân phố.
       Hội CTĐ phường Ngọc Lâm đã làm hàng nghìn chiếc “Hộp từ thiện” phát cho các Chi hội CTĐ trong các tổ dân phố để chuyển tới các gia đình hội viên làm trước và cứ mỗi ngày từng gia đình gửi vào “Hộp Từ thiện” những tấm lòng nhân ái bằng những đồng tiền chắt chiu trong cuộc sống với điều kiện sinh hoạt còn khó khăn hiện nay. Việc đặt “Hộp từ thiện” tại các gia đình trong từng tổ dân phố đều xuất phát từ tinh thần tham gia tự nguyện. Hộp từ thiện dùng cho toàn gia đình, nhất là các cháu học sinh, nhằm tạo đức tính tốt cho các cháu. “Hộp từ thiện” được đặt nơi thuận tiện, trang trọng như: ở phòng khách, phòng ăn. Để rồi hằng ngày, các bà nội trợ đi chợ về trích một ít tiền nhỏ bỏ vào hộp từ thiện, có thể là những đồng tiền lẻ 500 đồng, 1.000 đồng, các cháu học sinh khi được khen thưởng, ngày tết được mừng tuổi, ngày sinh nhật đã góp một phần nhỏ vào hộp từ thiện. Khi trong gia đình có việc vui như cưới hỏi, giỗ chạp, mừng nhà mới, mừng thọ, tổ chức liên hoan...người dân lại nhớ trích một phần nhỏ bỏ vào “Hộp từ thiện”. 
        Với mỗi lần bỏ vào “Hộp từ thiện” những đồng tiền tiết kiệm trong cuộc sống sinh hoat còn khó khăn là thêm một lần mang lại sự ấm lòng cho những người có hoàn cảnh còn khốn khó, giúp ích cho những người đau ốm, người tàn tật, những trẻ em nghèo vượt khó học giỏi và về lâu dài, còn có thể giúp người nghèo những mái nhà đủ che mưa, che nắng.
       Ý tưởng thành lập các hộp từ thiện đặt tại các gia đình nhằm kêu gọi sự đóng góp cho cộng đồng của Hội CTĐ phường Ngọc Lâm, qua tìm hiểu thấy người dân trong phường sẵn sàng đóng góp khi có những hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo. Ngoài ra, với những chiếc hộp từ thiện đặt tại các gia đình, muốn thông qua hoạt động này tạo điệu kiện để nhân dân thể hiện lòng nhân ái, từ thiện giúp đỡ các đối tượng khó khăn, để các thế hệ thanh, thiếu niên xem đó là những hành động có ý nghĩa nhân đạo, mang tính giáo dục sâu sắc. 
        Quỹ từ hộp từ thiện lớn dần lên qua mỗi ngày một ít, mỗi nhà một ít, gom góp giúp cho Hội CTĐ có điều kiện hoạt động nhân đạo từ thiện, những chiếc hộp từ thiện sẽ được mở định kỳ 1 năm 1 lần. Ban chấp hành Hội CTĐ tiến hành thống kê và công khai những khoản đóng góp của nhân dân, ghi nhận sự đóng góp của từng chi hội CTĐ các tổ dân phố. Số tiền thu được Hội CTĐ bổ sung cho quỹ nhân đạo của Hội để thực hiện mục tiêu từ thiện.
 
Phường Ngọc Lâm
   Chi hội CTĐ tổ 20 phường Ngọc Lâm đơn vị điểm trong ngày hội mở “Hộp từ thiện”
       Điều muốn nói ở đây là những chiếc hộp từ thiện trong từng hộ gia đình, do đó có điều kiện phát huy tác dụng của mô hình này trong việc vận động nhân dân trong phường thường xuyên bỏ tiền vào hộp làm từ thiện, Mỗi năm mở 1 lần qua thực tế những năm qua kết quả thu được năm sau luôn cao hơn năm trước: năm 2013 thu được 48.763.070đ, năm 2014 thu được: 56.462.000đ, năm 2015 thu được: 70.318.000đ. Đây là nguồn quỹ nhân đạo đáng quý cho việc thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam” và để tặng quà cho những người khuyết tật, các cháu mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa. Thành công trong việc vận động xây dựng quỹ nhân đạo theo mô hình “Hộp từ thiện” đã bớt đi công việc phải đến từng ngõ, gõ từng nhà để quyên góp quỹ nhân đạo là cách trước đây đã từng làm.
Đến “Tuyến phố hiến máu”.
Nhiệm vụ công tác hiến máu nhân đạo của Hội CTĐ không hề đơn giản; những năm trước đây, nhiệm vụ này đều không đạt chỉ tiêu hàng năm.Với chủ trương đưa công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) tiếp cận với cộng đồng dân cư, tiếp xúc với các hoạt động xã hội, thực sự đưa phong trào HMTN vào cuộc sống của nhân dân, Đảng ủy ra nghị quyết chuyên đề thứ 2 về công tác HMTN. Theo sự chỉ đạo của Hội CTĐ thành phố Hà nội, Hội CTĐ Quận Long Biên, được sự hỗ trợ tạo mọi điều kiện của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Ban chỉ đạo vận động HMTN phường Ngọc Lâm đã thực hiện mô hình “Tuyến phố hiến máu”. Mô hình này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 24/8/2012.

        Bằng nhiều hình thức tuyên truyền trực giác phong phú và hấp dẫn đa dạng: băng cờ, khẩu hiệu, ban nơ cờ phướn, đội truyên truyền dùng xe ô tô, xe máy cắm cờ hoa biểu ngữ đi khắp các nẻo đường trên địa bàn phường tuyên truyền, phát tờ rơi cổ vũ phong trào tới từng nhà, từng cửa hàng trên các mặt phố. Trang trí nơi tiếp nhận máu tại vườn hoa Ngọc Lâm nơi trung tâm của các tuyến đường trong phường khang trang nghiêm túc bố trí sân khấu ca nhạc, với sự biểu diễn của các tình nguyện viên CTĐ, không khí sôi động như ngày hội nhằm thu hút khách qua đường có khái niệm về hiến máu tình nguyện nơi công cộng.
 
        Nơi tiếp nhận máu là các xe buýt đặc chủng với đầy đủ phương tiện đảm bảo vệ sinh và các điều kiện bảo quản máu. Bố trí đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn quy trình hiến máu đưa đón người HMTN đến từng khâu đảm bảo hiến máu trật tự, an toàn tuyệt đối.
Kết quả những đợt hiến máu tình nguyện đường phố đạt rất cao ngoài những người hiến máu trong địa bàn phường Ngọc Lâm, phong trào đã cuốn hút được nhiều người vãng lai tham gia hiến máu tình nguyện, đó là kết quả công tác tuyên truyền đường phố không chỉ quảng bá mô hình “Tuyến phố hiến máu” về ý nghĩa nhân văn, về nghĩa tình chia sẻ cộng đồng; mà thực tế đã thu được nguồn máu đáng kể, đây là nguồn lực lớn rộng mở cho công tác HMTN.

        Thực hiện mô hình “Tuyến phố hiến máu” trong những năm qua, Ngọc Lâm đã vận động, tuyên truyền cổ vũ công tác HMTN đến từng tổ dân phố, các nhà trường, từng cơ quan đoàn thể đóng trên địa bàn phường, do đó đã nâng cao tinh thần trách nhiệm của mọi người dân trong công tác hiến máu tình nguyện cứu người. Nhờ mô hình “Tuyến phố hiến máu” phong trào HMTN của phường  đạt kết quả ngày càng cao, trung bình hàng năm số người hiến máu vãng lai tăng 20% lượng máu thu được; riêng năm 2015 tỷ lệ này đạt 25%.
Phát huy kết quả của phong trào “Tuyến phố hiến máu” năm 2012, liên tục trong các năm sau, phường Ngọc Lâm đã tổ chức thành công 3 lần HMTN đường phố tại vườn hoa đạt được kết quả tốt đẹp. Đã thành thông lệ hàng năm phường Ngọc Lâm tổ chức HMTN 2 lần trong đó có 1 lần bằng hình thức “Tuyến phố hiến máu”. Tổ chức HMTN đường phố vất vả hơn nhiều so với HMTN trong hội trường vì điều kiện ngoài trời thời tiết phức tạp mưa nắng thất thường, điều kiện bàn ghế, tăng bạt, các phương tiện đón tiếp người đến hiến máu khó khăn. Tuy nhiên tại địa điểm HMTN đường phố chúng ta có điều kiện quảng bá sức mạnh nhân đạo bằng nhiều phương tiện ngoài trời với không gian rộng mở để đưa phong trào HMTN thấm sâu vào tiềm thức trong các tầng lớp nhân dân. Chúng tôi tự hào về việc làm trên vì đó là hiệu quả chính từ sự lăn lộn với phong trào của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên mà mô hình “Tuyến phố hiến máu” hàng năm đều đạt kết quả tốt đẹp và ngày càng phát triển. phường Ngọc lâm với mô hình “Tuyến phố hiến máu” đã được ghi nhận là đơn vị tiêu biểu xuất sắc của phong trào hiến máu tình nguyện quận Long Biên và được vinh dự báo báo điển hình tại hội nghị tổng kết phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô. 
       Trong buổi lễ tôn vinh hiến máu tình nguyện từ năm 2012-2015 toàn phường Ngọc Lâm thu được 1.131 đơn vị máu đạt 220,5% chỉ tiêu kế hoạch của quận giao, các đơn vị đều đạt chỉ tiêu HMTN, trong đó có 62% các đơn vị đạt 25 đơn vị máu trở lên, trong đó cao nhất là chi hội CTĐ tổ dân phố số 18 đạt 55 đơn vị máu, chi hội tổ 23 đạt 37 đơn vị máu, chi hội tổ 27 đạt 35 đơn vị máu v.v. có 25 gia đình có từ 2 người hiến máu trở lên trong đó tiêu biểu là gia đình bà Lương Thị Kim Hoa chi hội CTĐ tổ dân phố 18 và gia đình ông Nguyễn Ngọc Thành chi hội CTĐ tổ dân phố 19 có 5 người hiến máu tình nguyện. Có 31 cá nhân hiến máu tình nguyện 5 lần trở lên, trong đó anh Nguyễn Ngọc Bách tổ 19 đã có 35 lần HMTN, anh Lê Minh Đức tổ 11, HMTN lần thứ 22 lần, Cô giáo Ngô Thu Nga hiệu trưởng trường THCS hiến máu tình nguyện 12 lần hiến máu tình nguyện v.v.                                            
        Kết quả đó là bằng chứng đầy thuyết phục cho thấy “Một khi tình người được khơi dậy; niềm tin nhân đạo được củng cố” xã hội sẽ có nhiều tấm gương từ thiện, nhân đạo trên các lĩnh vực của hoạt động xã hội.
                                    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây